Phú Yên ở đâu? 10 đặc điểm về vùng đất này

Có phải bạn rất tò mò muốn biết Phú Yên ở đâu đúng không? Phú Yên là một tỉnh ven biển trực thuộc vùng Duyên hải Nam Trung Bộ, tiếp giáp với 4 tỉnh, thành phố và Biển Đông. Trong các tỉnh Duyên hải Nam Trung Bộ, Phú Yên là nơi có điều kiện thuận lợi nhất xây dựng tuyến đường sắt lên Tây Nguyên và có thể tiếp nhận máy bay cỡ lớn tại sân bay Tuy Hoà. Nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới gió mùa, Phú Yên tập trung phát triển kinh tế với thế mạnh về đường bờ biển dài giao thông vận tải, thuỷ lợi. 

Để hiểu rõ hơn về tỉnh Phú Yên, bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho các bạn những thông tin thú vị về 10 đặc điểm của vùng đất này. Chắc chắn đọc xong, bạn sẽ chỉ muốn xách balo ngay và luôn đến Phú Yên thôi.

phu yen o dau

1. Vị trí địa lý Phú Yên

Phú Yên ở đâu? Phú Yên là tỉnh thành nằm ở vùng duyên hải Nam Trung Bộ; phía Bắc giáp với Bình Định, phía Nam giáp với Khánh Hòa, phía Tây giáp với Gia Lai và tỉnh Đắc Lắc, phía Đông giáp Biển Đông. Nằm giữa 2 đèo là đèo Cù Mông ở phía Bắc và đèo Cả ở phía Nam, Phú Yên được bao bọc bởi các dãy núi cao nối tiếp nhau của dãy Trường Sơn và hướng ra biển Đông.

phu yen o dau

2. Hành chính Phú Yên

Hiện nay, Phú Yên bao gồm 1 thành phố, 1 thị xã và 7 huyện

Trong đó tại 112 đơn vị cấp xã bao gồm 16 phường, 88 xã và 8 thị trấn.

3. Dân số Phú Yên

Phú Yên ở đâu? Vì Phú Yên ở vùng Duyên hải miền Trung tiếp giáp nhiều các tỉnh thành dẫn đến số lượng dân số Phú Yên hiện nay cũng khá đa dạng với tổng số là 953.076 (người), trong đó lực lượng lao động chiếm 71,5% dân số. Phú Yên là nơi sinh sống của hơn 30 dân tộc anh em: Chăm, Êđê, Ba Na, Hrê, Hoa,…nên tồn tại nhiều phong tục tập quán khác nhau. 

4. Điều kiện tự nhiên Phú Yên

Phú Yên ở đâu? Phú Yên nằm ở vùng sở hữu địa hình khá đa dạng bao gồm đồng bằng, đồi núi, cao nguyên, thung lũng xếp đan xen trùng trùng điệp điệp từ Tây sang Đông. Tổng diện tích đồng bằng của tỉnh Phú Yên là 816 km2, riêng đồng bằng Tuy Hòa đã chiếm 500km2, đây là đồng bằng có phù sa màu mỡ nhất do nằm tại hạ lưu sông Ba chảy từ các vùng đồi badan ở thượng lưu.

5. Tài nguyên thiên nhiên Phú Yên

Với bờ biển dài 189km, có nhiều vịnh, bãi, vũng, đầm phá,… tạo nên cảnh quan sinh thái phong phú, đa dạng là tiềm năng rất lớn cho ngành du lịch biển. Vậy Phú Yên ở đâu? Ở Phú Yên có nhiều vùng bãi triều nước lợ, cửa sông, đầm phá, vịnh rất thuận lợi cho phát triển nuôi trồng thủy sản xuất khẩu.

phu yen o dau

Toàn tỉnh có 3 kiểu rừng chính là rừng kín lá rộng thường xanh cùng hệ động, thực vật rừng đa dạng và quý hiếm. Tài nguyên đất phân bố trên nhiều dạng địa hình khác nhau tạo ra những tiểu vùng sinh thái nông – lâm nghiệp thích hợp với nhiều loại cây trồng, ví dụ như cây trồng lâu năm.

Phú Yên ở đâu? Nó nằm trong khu vực có lợi thế cạnh tranh trong sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng, có thể kể đến như: Diatomite, đá Granite, Khoáng, Nhôm (Bô Xít), Sắt, Florua, Titan…

6. Hệ thống giao thông vận tải Phú Yên

Hệ thống giao thông đường bộ đi qua Phú Yên gồm có: Quốc lộ 1A, Quốc lộ 25, Quốc lộ 1D, Quốc lộ 29.

Đường sắt Bắc – Nam đi qua Phú Yên với ga chính là ga Tuy Hòa.

Đối với đường hàng không, Sân bay Đông Tác vẫn đang hoạt động với 2 đường bay chính: Tuy Hòa đi Hà Nội, Tuy Hòa đi Thành phố Hồ Chí Minh và ngược lại.

7. Kinh tế Phú Yên

Năm 2011, Phú Yên có những ghi nhận đáng kể về kinh tế khi được xếp hạng đứng thứ 54 trong bảng xếp hạng chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh Việt Nam. Đạt được thành tích như vậy nhờ bờ biển dài gần 200 km có nhiều dãy núi nhô ra biển hình thành các eo vịnh, đầm phá để phát triển du lịch, vận tải đường thủy, đánh bắt và nuôi trồng hải sản xuất khẩu.

8. Du lịch Phú Yên 

Ở Phú Yên, du lịch là một ngành trọng điểm mà ban lãnh đạo tỉnh đã xác định đầu tư và đẩy mạnh hơn nữa. Mặc dù là một tỉnh có xuất phát điểm thấp, nhưng đến nay du lịch của Phú Yên đã vươn mình phát triển trở thành một trong những mũi nhọn kinh tế đem lại thu nhập chính cho người dân địa phương.

Phú Yên may mắn sở hữu một hệ thống danh lam thắng cảnh thiên nhiên khá đa dạng, đầy đủ với núi, đồng bằng châu thổ, cao nguyên, vịnh, hồ, sông, đầm, rừng núi, hải đảo… Một số điểm đến tiêu biểu là Gành Đá Dĩa, núi Đá Bia, bãi Môn – mũi Điện, đầm Ô Loan, di tích lịch sử cấp quốc gia như vũng Rô, núi Nhạn – sông Đà, vịnh Xuân Đài,..v..v..

Cơ sở hạ tầng du lịch cũng được đầu tư mạnh, phát triển đa dạng các loại hình như khách sạn, công viên, resort, homestay,…có sức hút với du khách.

phu yen o dau

9. Đặc sản Phú Yên

Đến với Phú Yên ta không chỉ được chiêm ngưỡng những cảnh sắc thiên nhiên mà còn được thưởng thức những đặc sản có-một-không-hai ở nơi đây. Tùy theo nhu cầu của khách du lịch, Phú Yên có một số loại đặc sản nổi tiếng như: trà Diệp Linh Châu, bò khô một nắng, muối kiến vàng, chả cả, cà phê chồn, nước mắm Gành Đỏ hay các loại hải sản khô thơm ngon mùi của biển cả. Nếu bạn có đặt chân đến mảnh đất Phú Yên, đừng quên mua về những món đặc sản hấp dẫn này cho gia đình và bạn bè của mình nhé. Đó chắc chắn sẽ là những món quà vô cùng ý nghĩa sau một chuyến đi dài!

phu yen o dau

10. Biển số xe Phú Yên

Mỗi huyện ở Phú Yên có ký hiệu biển số xe khác nhau, còn số thứ tự bắt đầu của biển số xe Phú Yên là 78. 

Lời kết

Qua 10 đặc điểm về vùng đất Phú Yên, chúng tôi hy vọng bạn sẽ không còn thắc mắc “Phú Yên ở đâu” nữa cũng như hiểu hơn về nơi đây qua nhiều khía cạnh của đời sống – xã hội. Vẫn còn rất nhiều điều thú vị và hấp dẫn của Phú Yên chờ đón các bạn ở phía trước. Toplist sẽ liên tục cập nhật và giới thiệu đến bạn những thông tin bổ ích về Phú Yên trong các chuyên mục tiếp theo.

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply