Sân bay ở Phú Yên có gì? Cơ sở hạ tầng của sân bay Phú Yên

Phú Yên là tên của một địa danh thu hút rất nhiều khách du lịch ghé thăm, với vẻ đẹp hài hòa yên bình thích hợp cho du lịch nghỉ dưỡng. Di chuyển đến Phú Yên có rất nhiều phương tiện, trong đó máy bay là lựa chọn nhanh chóng và an toàn nhất. Dưới đây là bài viết giới thiệu về Sân bay ở Phú Yên cũng như các dịch vụ ở sân bay này mà bạn nên biết.

Ở Phú Yên có những sân bay nào?

Phú Yên chỉ có một sân bay duy nhất, chính là Sân bay Tuy Hòa hay còn được người dân địa phương gọi là Sân bay Phú Yên. Tọa lạc trong khu hành chính thuộc khu phố 4, phường Phú Thạnh, Tp Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên. 

Sân bay Tuy Hòa cách trung tâm thành phố khoảng 10km về phía Nam. Đây là sân bay được dùng cho mục đích dân dụng và quân sự.

san bay tuy hoa phu yen

Quá trình hình thành và xây dựng Sân bay ở Phú Yên

Sân bay ở Phú Yên – Sân bay Tuy Hòa được xây dựng từ những năm 1960, có tên gọi cũ là Sân bay Đông Tác. 

Sau khi giải phóng miền Nam, Sân bay Tuy Hòa vẫn được tiếp tục hoạt động với những chuyến bay phục vụ cho mục đích quân sự

Mãi đến năm 1996, chuyến bay từ Sài Gòn đến Tuy Hòa đầu tiên được cất cánh, đưa sân bay này thành cảng hàng không phục vụ cho cả dân sự và quân sự.

Ngày nay Sân bay Tuy Hòa mỗi tuần đón khoảng 25 chuyến bay khứ hồi từ Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Những hãng hàng không có ở Sân bay Tuy Hòa như Vietjet Air, Vietnam Airlines, Bamboo Airways hay Jetstar Pacific.

Cơ sở hạ tầng Sân bay ở Phú Yên

Về cơ sở hạ tầng, Sân bay ở Phú Yên – Sân bay Tuy Hòa là cảng hàng không phục vụ cho mục đích dân sự và cả quân sự. Trong đó khu vực ở phía Bắc là dùng cho dân sự, còn phía Nam là khu vực dành cho quân sự.

Đường băng

Ở Sân bay Tuy Hòa có hai đường băng chính song song là 03R/21L và 03L/21R. Trong đó đường bằng 03L/21R đang hoạt động có chiều dài 3048m và chiều rộng là 45m. Đường băng còn lại không được hoạt động do hư hỏng và không bằng phẳng.

Đường băng ở Sân bay Tuy Hòa

san bay phu yen

Hệ thống đường lăn

Sân bay Tuy Hòa có hệ thống đường lăn nằm song song với đường băng ở phía Nam. Các đường lăn được đánh ký hiệu từ E1, E2, E3, E4 theo thứ tự từ Tây sang Đông. Chỉ có đường lăn E4 là dùng cho mục đích dân dụng còn các đường lăn còn lại đều dùng cho quân sự.

Sân đỗ tàu bay

Sân bay Tuy Hòa có hai sân đỗ: Sân đỗ 1 nằm ở đầu 03L phía Nam đường băng, dùng cho dân dụng với diện tích 5000m2 có dạng hình thang. Sân đỗ 2 có kích thước 130m x 50m, được dùng làm sân đỗ cho phương tiện ngoại trường

san bay phu yen

Nhà ga

Sân bay Tuy Hòa có nhà ga có diện tích lên đến 1037m2 bao gồm

Ga đến có diện tích 278m2 là khu vực khách chờ lấy hành lý

Ga đi có diện tích 759m2 là khu vực kiểm tra an ninh hàng không, vận chuyển hàng không, phòng cách ly hành khách, phòng VIP,..

sanh san bay phu yen

Các đường bay của Sân bay ở Phú Yên

Sân bay ở Phú Yên – Sân bay Tuy Hòa có các đường bay như

Đường bay nội địa

Có các hãng hàng không lớn phục vụ cho đường bay nội địa như Vietnam Airlines và Pacific Airlines với các chuyến bay Thành phố Hồ Chí Minh – Tuy Hòa và Hà Nội – Tuy Hòa.

Đường bay quốc tế

Hãng hàng không Pacific Airlines và một số hãng hàng không khác đang phục vụ cho các đường bay quốc tế tới các nước phổ biến như Singapore và Thái Lan.

Sân bay ở Phú Yên có các dịch vụ di chuyển nào?

Khi đã đến Sân bay ở Phú Yên – Sân bay Tuy Hòa, bạn có thể lựa chọn một trong ba phương tiện di chuyển phổ biến đang hoạt động tại đây như:

Taxi

Đây là một lựa chọn hoàn hảo cho bạn khi du lịch theo nhóm từ 2 đến 4 người mang theo nhiều hành lý. Phương tiện này hoạt động rất phổ biến, bạn có thể dễ dàng tìm gặp bên ngoài khu vực sân bay. Với giá cho một chuyến đi về trung tâm thành phố dao động từ 100.000 – 150.000 đồng.

Xe khách đưa đón tận nơi

Đối với những du khách đi du lịch theo đoàn thì có thể lựa chọn phương tiện này nhằm tiết kiệm được thời gian. Lưu ý trước khi chuyến bay hạ cánh, cần cung cấp lịch trình di chuyển cũng như thời gian để tài xế có thể sắp xếp.

Xe ôm

Đây cũng là một phương tiện đáng để lựa chọn nếu bạn đi du lịch một mình. Tài xế xe ôm ở Tuy Hòa rất nhiệt tình, hiếu khách, bạn có thể trò chuyện hỏi thăm các địa điểm du lịch nên đi ở nơi đây và tranh thủ ngắm nhìn thiên nhiên tươi đẹp. Giá cho một chuyến xe ôm về trung tâm thành phố thường dao động từ 50.000 – 70.000 đồng.

Lời kết 

Trên đây là bài viết của chúng tôi giới thiệu về Sân bay ở Phú Yên, cũng như các dịch vụ phục vụ nơi đây. Hy vọng rằng với những thông tin vừa được cung cấp sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình du lịch đến vùng đất Phú Yên xinh đẹp này!

 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply