Thánh Anrê Phú Yên và 10 sự thật về ông

Thánh Anrê Phú Yên là ai? Những sự thật về ông có gì đặc biệt? Hãy xem bài viết này để hiểu hơn về ông nhé!

Thánh Anrê Phú Yên là ai?

thanh anre phu yen

Thầy giảng Anrê sinh năm 1625 tại Phú Yên và được chính Cha Ðắc Lộ (Alexandre de Rhodes) rửa tội năm 15 tuổi. Ông là con út của của một phụ nữ tên thánh là Gioanna. 

Mặc dù góa bụa nhưng bà đã giáo dục con cái với tất cả lòng tận tụy và khôn ngoan. Vì vậy, Anrê là một cậu bé mảnh khảnh nhưng tư chất rất thông minh, có óc phán đoán tốt và tâm hồn hướng chiều về sự thiện. 

Anrê có cơ hội gặp gỡ cha Ðắc Lộ, vị Linh Mục thừa sai dòng Tên nổi tiếng và được nhận vào các môn sinh của ngài. Kể từ đó, Anrê chăm chỉ học chữ Nho và chẳng bao lâu trổi vượt các bạn đồng môn.

Trải qua thời gian học tập, Anrê tiến triển vượt bậc trong việc học các kinh sách truyền thống, nhất là về đức tin Kitô giáo. Ông được đảm nhận những công việc thấp hèn nhất để phục vụ nhà Chúa và luyện tập công việc giảng dạy.

10 sự thật về Thánh Anrê Phú Yên

Để hiểu hiểu hơn về thánh Anrê, chúng ta hãy lần lượt khám phá 10 sự thật về ông dưới đây: 

Chưa biết ông tên thật là gì?

Ông đã xác nhận theo tên thánh là Anrê. Danh xưng này được sử dụng rất phổ biến trong những ngày tưởng niệm. Theo một số tài liệu khác, khi ông còn nhỏ, ông cũng có tên như những đứa trẻ khác. 

Năm 1641, sau khi được rửa tội, ông được đặt tên thánh là Anrê. Sau này, ông không sử dụng tên cũ và được mọi người nhớ đến tên thánh là Anrê.

Vị tử đạo đầu tiên ở tuổi 19

Ngài là vị tử đạo đầu tiên đó nằm xuống giữa tuổi 19. Độ tuổi đang xuân xanh, hăng say hùng mạnh. Ông được nhiều nhân vật chứng kiến tại chỗ, trong số đó Linh mục Đắc Lộ (Alexandre de Rhodes). 

Anrê đón nhận cái chết bình thản và lòng đầy hân hoan

Ông đã tình nguyện nạp mình thế chỗ cho người anh cả bởi dính vào vị quan chính quyền ở dinh Quảng Nam. Ông ta thề sẽ tiêu diệt Inhaxiô và ngài đã nhận được giấy phép cho bắt giam và kết án tử hình.

Đứng trước toà, Anrê đã tuyên xưng đức tin một cách phi thường. Ông không giây phút nào nao núng và ước rằng ông có được ngàn mạng sống của tôi để hiến dâng tất cả cho Chúa hầu đền đáp ơn Ngài. Ông vẫn giữ nghĩa cùng Đức Chúa Giêsu cho đến hết hơi, cho đến trọn đời.

Cái chết của thánh Anrê Phú Yên thật đáng sợ cho mọi người nhưng miệng ông vẫn gọi Giêsu

Anrê bị đâm nhiều nhát giác rồi bị chém đầu nhưng miêng ông vẫn gọi chúa Giêsu không ngớt. Ông vẫn ở cùng Linh mục Ðắc Lộ ở bên cạnh thầy và vây quanh ông còn có nhiều tín hữu Công giáo Việt Nam, ngoại quốc, đông đảo đồng bào ngoài Công giáo. 

Ông vẫn sống mãi trong ký ức mọi người  và tấm gương sáng cho các tín đồ

thanh anre

Dù đã trải qua hơn 3 thế kỷ, người anh dũng dâng hiến mạng sống vì lòng tin với đức tin Kitô và những lời Thầy cam kết với Chúa Kitô. Chính sự trung thành của ngài đã chiếm lòng tin của các Công Giáo tại Việt Nam. Ông giúp đỡ họ sống phù hợp và trung thành với đức tin, dù là đất nước phải trải qua nhiều thăng trầm phức tạp và khó khăn.

Không có văn kiện nào lưu tên thánh Anrê Phú Yên bằng tiếng Việt

Tên của ông vẫn chưa được xác định nên mọi người chỉ gọi trống là Anrê Phú Yên. Cái tên tiếng Anh đó, có khi đấy là thói quen của các Linh mục Thừa sai ngoại quốc. Khi Linh mục rửa tội cho người bản xứ và đặt tên Thánh cho họ. Cách gọi cũng diễn ra trong đời sống thường ngày và theo thói quen cứ gọi họ bằng tên Thánh cho tiện.

Hình ảnh ông được khắc họa sống động chỉ qua lời kể

thanh anre phu yen Để tưởng nhớ đến ông, các họa sĩ xem tài liệu xưa và khắc họa thành bức tranh hết sức chân thực. Từ bức ảnh phác họa của các họa sĩ, bức tượng ông đã xuất hiện với diện mạo của thanh niên mặc trang phục, đầu đội khăn đóng, tay cầm lá vạn tuế, tay kia cầm sách với dòng chữ “yêu  Giêsu”.

Thánh Anrê Phú Yên vẫn bị nhầm là người ngoại quốc 

Bức tượng của ngài được đặt tại Mằng Lăng, Tuy Hòa, Đà Nẵng, Sài Gòn, … Với hình ảnh được khắc họa lại có vẻ giống Tây.  Vì thế, nhiều du khách hỏi bức tượng thánh Anrê là người nước nào? 

Câu chuyện của ông được đưa vào kịch với tựa đề “Tình yêu đáp trả, mạng sống báo đền”

Cuộc đời ông được tái hiện thông qua vở kịch sân khấu nhằm giúp mọi người hiểu đúng về ông. Màn kịch thể hiện các cột mốc quan trọng như lúc ông bị bắt tại Phú Yên, xưng danh và bị kết án tử hình, chết vì đạo. Tất cả đều được thể hiện chân thực và xúc tích, đặc biệt là mang nhiều xúc cảm cho người xem. 

Cuộc đời ông còn được thể hiện qua bài hát

Với tựa đề “Tình Yêu Đáp Trả”, lời Trăng Thập Tự, Nhạc Sơn Ca Linh. Đây cũng là bài hát được sử dụng trong màn kết của đoạn kịch nói về cuộc đời của ông.

Lời kết

Tất cả 10 sự thật về thánh Anrê Phú Yên, chắc hẳn sẽ là một khám phá hoàn toàn mới dành cho bạn. Mỗi sự việc của ông đều để lại ấn tượng và càng minh chứng tình yêu của ông đối với chúa là vĩnh cửu và đáng trân trọng. 

 

We will be happy to hear your thoughts

Leave a reply